บทความ

ความหมายบางอย่างของ “ပါ” และ ” ေန”

ความหมายบางอย่างของ “ပါ” และ ” ေန” บทความโดย คุณ อำพล ไวศยดำรง  นักเรียนศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีส รุ่นที่ 4  (เริ่มเรียนปี2556) หมายเหตุ หากต้องการเห็นภาษาพม่าด้านใต้นี้อย่างถูกต้อง กรุณาลงฟ้อนต์ Zawgyi-one ในเครื่องและบราวเซอร์ของท่าน   (ต่อจากบทความที่แล้ว http://www.easyburmese.com/2016/amphon2/)   แต่ถ้า ပါ ...

Read more »

แฟน หรือ คนรัก

แฟน หรือ คนรัก บทความโดย ศิรดา เขมานิฏฐาไท (หมายเหตุ หากต้องการเห็นภาษาพม่าด้านใต้นี้อย่างถูกต้อง กรุณาลงฟ้อนต์ Zawgyi-one ในเครื่องและบราวเซอร์ของท่าน)       สำหรับภาษาพม่านั้น คำที่ใช้เรียกคนที่มีความสัมพันธ์พิเศษต่อกัน หลักๆมีอยู่สองคำ ได้แก่ “ชิ่ด ตู่” ခ်စ္သူ  และ “ยี ซา” ရည္းစား   สองคำนี้ต่างกันอย่างไร? คำแรก  “ยี ซา” ...

Read more »

คำถาม “ไหม” ในภาษาพม่า

คำถาม “ไหม” ในภาษาพม่า บทความโดย คุณ อำพล ไวศยดำรง  นักเรียนศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีส รุ่นที่ 4  (เริ่มเรียนปี2556)   (หมายเหตุ หากต้องการเห็นภาษาพม่าด้านใต้นี้อย่างถูกต้อง กรุณาลงฟ้อนต์ Zawgyi-one ในเครื่องและบราวเซอร์ของท่าน)   คำว่า လား (ลา)เป็นอีกคำที่ใช้มากที่สุด ใช้วางท้ายคำกริยา หรือคำนามเพื่อสร้างคำถามแบบตอบรับหรือ ...

Read more »

คำถาม “อะไร” ในภาษาพม่า

คำถาม “อะไร” ในภาษาพม่า บทความโดย คุณ อำพล ไวศยดำรง  นักเรียนศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีส รุ่นที่ 4  (เริ่มเรียนปี2556)   (หมายเหตุ หากต้องการเห็นภาษาพม่าด้านใต้นี้อย่างถูกต้อง กรุณาลงฟ้อนต์ Zawgyi-one ในเครื่องและบราวเซอร์ของท่าน)   เมื่อเราเริ่มเรียนรู้ภาษาอื่น  คำว่า  “อะไร” เป็นคำหนึ่งที่มีประโยชน์มากที่สุด ภาษาพม่าพูดว่า ...

Read more »

เรียนรู้ภาษาพม่ากับ ยำมะม่วงสามรส

บทความโดย คุณแป้น ฉัตรสุดา สุกปลั่ง นักเรียนศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีส รุ่นที่1 (ปี 2555) ยำมะม่วงสามรส   ที่ประเทศเมียนมา มีมะม่วงหลายชนิด เราสามารถนำมะม่วงดิบมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ทั้งยำ ผัด ตำ จิ้มน้ำพริก หรือนำมาดองกินก็ได้ ส่วนมะม่วงสุกใช้กินเป็นผลไม้ ส่วนผสม มะม่วงดิบ 1 ลูก หัวหอมแดง 1 หัว เกลือ ผงปรุงรส น้ำปลา อย่างละนิดหน่อย ...

Read more »

EASY BURMESE (DEMO) – ตอนที่ 1 มิงกะหล่าบ่า (สวัสดี)

EASY BURMESE on Youtube (DEMO) – ตอนที่ 1  มิงกะหล่าบ่า (สวัสดี) คำว่า สวัสดี ในภาษาพม่า พูดว่า “มิง กะหล่า บ่า” ถ้าเป็นผู้หญิง ต้องลงท้ายว่า “ฉิ่น”   จะกลายเป็นประโยคว่า ” มิง กะหล่า บ่า ฉิน” (สวัสดีค่ะ) ถ้าเป็นผู้ชาย ต้องลงท้ายว่า “ขะ-มยา”   จะกลายเป็นประโยคว่า ” มิง กะหล่า บ่า ...

Read more »

“อาหารเช้า”

Good Morning ทุกๆคนนะคะ  ตอนเช้า รับประทานอาหารเช้าก็จะมีประโยชน์มากๆเลย อาหารเช้า ภาษาพม่า คือ “มะแน่ด ส่า” (กึ่งเสียง, เสียงกัก, เสียงเปิด2) “มะแน่ด” แปลว่า เช้า “ส่า” มาจากคำว่า “อะซ้าอะส่า” ที่แปลว่า อาหาร ลองมาฝึกพูดประโยคง่ายๆ กันค่ะ กินอาหารเช้าเรียบร้อยแล้วหรือยัง “มะแน่ดส่า ซ้า ปี๊ ...

Read more »

“ละแพ่ดเหย่”

เครื่องดื่มที่เป็นนิยมสูงสุดในพม่า ก็คือ “ละแพ่ดเหย่” หรือ “ชานม” นั่นเองค่ะ *******ดูคำศัพท์******* ถ้าใครอ่านออก หากถอดตามตัวอักษร อาจออกได้ว่า “แล่ด แพ่ด เหย่” แต่เนื่องจากคำนี้ มีการกร่อนเสียงในพยางค์แรก จึงกลายเป็น “ละแพ่ด” (กึ่งเสียง , เสียงกัก) ซึ่งแปลว่า ชา (tea) ส่วน “เหย่” ...

Read more »

ศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีสในสื่อโทรทัศน์

หากใครอยากรู้จัก “ศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีส” มากขึ้น ก็สามารถชมจากคลิปต่างๆต่อไปนี้ได้ค่ะ   จากข่าวต่างประเทศช่อง 9 ช่วง “เปิดประตูสู่อาเซียน” ออกอากาศเมื่อ 2 มกราคม 2557 เปิดประตูสู่อาเซียน : นักธุรกิจไทยเรียนภาษาพม่าเพิ่มโอกาสการลงทุน | MCOT.net | MCOT.net. จากรายการ iASEAN ช่อง Voice TV ออกอากาศเมื่อ 7 กันยายน 2556 ...

Read more »
ศูนย์ภาษาอีซี่เบอร์มีส (Easy Burmese Language Center) โทร. 084 665 2791